รับแปลผลวิจัย รับวิเคราะห์ข้อมูล
กรุงไทยลงดาบพนักงานแตกแถว บีบลูกค้าสวัสดิการรัฐเปิดบัญชีพ่วงทำบัตรเดบิต

         แบงก์กรุงไทยสั่งลงโทษพนักงานสาขาสนามชัยเขต บีบลูกค้ากลุ่มรับเงินสวัสดิการรัฐ เปิดสมุดบัญชีทำบัตรเดบิตพ่วงประกัน หวังฟันค่าฟี พร้อมทำบัตรใหม่-คืนเงินส่วนเกินให้ผู้เสียหาย กำชับทุกสาขาห้ามบังคับลูกค้า ตรวจสอบพบถูกลงโทษขั้นสูงสุดตัดไลเซนส์-สั่งย้าย ฟาก ธ.ก.ส.ใจป้ำเปิดบัญชีไม่ต้องมีเงินฝากเริ่มต้น ออมสินเปิดบัญชีใหม่เริ่มต้น 1 บาท

         นายเชิดชัย ชมภูนุกูลรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน สายงานเครือข่ายธุรกิจขนาดเล็กและรายย่อย ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า จากกรณีที่มีผู้ร้องเรียนผ่านทางโซเชียลมีเดียว่า ได้ถูกพนักงานของธนาคารกรุงไทย สาขาสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา บังคับขายบัตรเดบิตพ่วงประกัน หลังจากที่ผู้ร้องเรียนเดินทางไปเปิดบัญชี เพื่อรับเงินสวัสดิการรัฐ หรือเงินช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ซึ่งล่าสุดธนาคารได้สั่งให้ผู้จัดการธนาคาร และผู้ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ดังกล่าว ดำเนินการหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อร้องเรียนดังกล่าวแล้ว

         โดยยอมรับว่ามีพนักงานของธนาคารได้ขายบัตรเดบิตพ่วงประกันกับผู้มีรายได้น้อยที่มาเปิดบัญชีเกิดขึ้นจริงซึ่งในเบื้องต้นผู้จัดการสาขาดังกล่าวได้ดำเนินการมาตรการแรกแล้ว คือ กล่าวตักเตือนและทำบันทึกประวัติการทำงานของพนักงานดังกล่าว ซึ่งจะมีผลต่อการประเมินผลงานพนักงานในอนาคต และหากตรวจสอบพบว่า พนักงานดังกล่าวไม่ได้ทำผิดครั้งแรก ทางธนาคารจะดำเนินการลงโทษขั้นต่อไป เช่น การให้พนักงานดังกล่าวหยุดขายผลิตภัณฑ์ทางการเงินของธนาคาร หรือโยกย้ายพนักงานไปยังสาขาอื่น ๆ หรือท้ายที่สุด คือ การตัดใบอนุญาต (ไลเซนส์) ขายประกัน หากพนักงานนั้นมีไลเซนส์ดังกล่าว

         "เรื่องนี้เกิดขึ้นที่สาขาสนามชัยเขตแห่งเดียว ซึ่งขณะนี้ธนาคารได้มีการกำชับลงไปในพื้นที่ความรับผิดชอบในแต่ละภาคและสาขาแล้วว่า อย่าให้เกิดกรณีดังกล่าวขึ้นอีก โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย เราสั่งให้ทุกพื้นที่สาขาดูแลเข้มงวดกับพนักงานเกี่ยวการทำบัตรเดบิตให้ลูกค้า เพื่อไม่ให้มีการบังคับขายพ่วง และกำชับให้สาขาทั่วประเทศอำนวยความสะดวกในการเปิดบัญชีแก่ผู้มีรายได้น้อย หากไม่ต้องการทำบัตรเดบิตก็สามารถแจ้งพนักงานได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมบัตรเดบิตทั้งแรกเข้าและค่าธรรมเนียมรายปี แม้ไม่ทำบัตรเดบิตหรือบัตรเอทีเอ็ม ก็สามารถถอนเงินผ่านสมุดบัญชีธนาคารได้" นายเชิดชัยกล่าว

         สำหรับผู้ร้องเรียนที่ได้รับผลเสียหายจากกรณีดังกล่าว ทางธนาคารได้มีการประสานงานไปยังผู้ร้องเรียนแล้ว โดยเสนอให้ผู้ร้องเรียนเปลี่ยนมาใช้เป็นบัตรเดบิตธรรมดา และทำการคืนเงินค่าธรรมเนียม (ค่าฟี) ส่วนเกินให้แก่ผู้ร้องเรียนเรียบร้อยแล้ว ส่วนลูกค้ารายอื่น ๆ ที่ได้รับความเสียหายเช่นเดียวกับกรณีนี้ ธนาคารจะดำเนินการรับผิดชอบเช่นเดียวกัน

         "ยอมรับว่าอาจมีบางที่บางสาขาที่พนักงานแบงก์ทำนอกกรอบไปบ้างธนาคารก็ดำเนินการลงโทษไปตามขั้นตอน และต่อไปธนาคารจะเพิ่มวิธีการตรวจสอบให้เข้มข้นมากขึ้น เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น จะมีการสุ่มตรวจไปทุกพื้นที่ที่มีปริมาณการทำบัตรเดบิตพ่วงประกันมาก ๆ ว่าพื้นที่ดังกล่าวมีกรณีบังคับผู้บริโภคทำบัตรหรือไม่" นายเชิดชัยกล่าว

         นายสมศักดิ์ กังธีรวัฒน์ รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ธ.ก.ส.ได้อนุมัติให้ทุกสาขาเปิดให้ผู้ที่จะมาเปิดบัญชีเพื่อรับสวัสดิการของรัฐ สามารถเปิดบัญชีแบบ "ศูนย์" บาท หรือไม่ต้องใส่เงินในบัญชีได้ เนื่องจากผู้มีรายได้น้อยไม่ค่อยมีรายได้อยู่แล้ว ธนาคารจึงไม่ควรไปซ้ำเติมและไม่มีการบังคับทำบัตรเอทีเอ็มด้วย แต่หากจะทำบัตรเอทีเอ็มจะมีค่าฟีตามปกติคือ 200 บาท ซึ่งถือว่าถูกกว่าธนาคารทั่วไปอยู่แล้ว

         ด้านแหล่งข่าวจากธนาคารออมสินยืนยันว่า ธนาคารไม่มีนโยบายบังคับให้ทำบัตรเอทีเอ็ม ขณะที่การเปิดบัญชีกำหนดให้มีเงินฝากเริ่มต้นที่ 1 บาทขึ้นไปได้ ซึ่งไม่ได้เป็นนโยบายเฉพาะผู้มีรายได้น้อยในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐเท่านั้น แต่เป็นเกณฑ์ปกติของแบงก์อยู่แล้ว

         ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
         20 ธ.ค. 2559

Tags รับทำวิจัย วิเคราะห์ spss รับวิเคราะห์ข้อมูล งานวิจัย รับสรุปงานวิจัย รับงานวิจัย วิจัยตลาด โปรแกรม spss วิทยานิพนธ์ รับแปลภาษา วิเคราะห์ spss รับวิเคราะห์ข้อมูล แปล เอกสาร ภาษาอังกฤษ พิษณุโลก งานวิจัย รับสรุปงานวิจัย รับงานวิจัย โปรแกรม SPSS รับประมวลผลข้อมูล spss รับงานวิจัย รับสรุปผลงานวิจัย แปลผลงานวิจัย วิเคราะห์ SPSS รับคีย์ข้อมูล รับจ้างทำวิจัย รับทำ IS เชียงใหม่ รับทำงาน วิจัย รับทำงานวิจัย รับทำภาคนิพนธ์ โปรแกรม SPSS ลำปาง รับทำวิจัย รับทำวิทยานิพนธ์ แปล เอกสาร ภาษาอังกฤษ รับทำสารนิพนธ์รับทำแบบสอบถาม ผลงานวิจัย โปรแกรม SPSS แปลเอกสาร งานวิจัย รับทำวิจัย ชลบุรี รับทําปัญหา พิเศษ รับทําวิทยานิพนธ์ รับประมวลผล spss ขอนแก่น รับวิเคราะห์ spss รับเก็บข้อมูล โปรแกรม SPSS รับแปลเอกสาร วิทยานิพนธ์ โปรแกรม spss รับ แปล ภาษา รับประมวลผล spss ขอนแก่น รับวิเคราะห์ spss รับเก็บข้อมูล รับแปลเอกสาร เชียงใหม่ ลำปาง พิษณุโลก นครนายก วิเคราะห์ SPSS นครสวรรค์ แพร่ ชลบุรี ระยอง

ข้อมูลจัดทำขึ้นเพื่อสาธารณะประโยชน์และการศึกษาเท่านั้น

<--- เริ่มใหม่

  KonChangfun.com Design ขอสงวนลิขสิทธิ์ ©  รับวิเคราะห์ SPSS รับสรุปผลวิจัย รับแปลผลวิจัย ด้วยโปรแกรม SPSS