ท่องเที่ยว
วังเวียง

วังเวียง ประเทศลาว

หากคุณกำลังมองหาการผจญภัยกลางแจ้ง สำรวจระบบถ้ำของพื้นที่ (รวมถึงทางท่อในถ้ำน้ำ) พายเรือคายัคในแก่งน้ำซอง ปีนผาปกตอนพระอาทิตย์ตกดิน หรือขับรถเอทีวีบนถนนทุรกันดาร เมื่อถึงเวลาคลายร้อน ไปแช่ตัวในบลูลากูนเพื่อความสดชื่น

คู่มือท่องเที่ยววังเวียงนี้จะให้ข้อมูลสถานที่ที่ดีที่สุดแก่คุณ บอกวิธีประหยัดเงิน การเดินทาง ให้ค่าใช้จ่าย และช่วยคุณวางแผนประสบการณ์การเดินทางที่ดีที่สุดในวังเวียง

#

สิ่งอื่น ๆ ที่น่าดู และ ทำในวังเวียง

1. ลองปีนผา
มีหลายทางเลือกสำหรับการปีนผาในวังเวียง ไม่ว่าคุณจะเป็นนักปีนเขาครั้งแรกหรือมืออาชีพ โรงเรียนปีนเขาของอดัมจะแสดงให้คุณเห็นเชือก (ปุนตั้งใจ) สำหรับบทเรียนครึ่งวันและการปีนเขา คาดว่าจะจ่าย 180,000 LAK ($20 USD)

2. สำรวจถ้ำน้ำ
ถ้ำน้ำเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในวังเวียง คุณจะลอดผ่านถ้ำไปพร้อมกับจับเชือกที่มีเพียงไฟฉายส่องให้เห็นเส้นทางข้างหน้าคุณ ค่าเช่าหลอดและไฟฉายเพียง 10,000 กีบ (1.15 ดอลลาร์สหรัฐ) แต่ทัวร์หลายแห่งวางแผนการล่องเรือในตอนเช้าและต่อด้วยอาหารกลางวันปิกนิกบาร์บีคิว การผจญภัยเต็มวันกับ Wonderful Tours Laos รวมถึงถ้ำน้ำ กิจกรรมโหนสลิง และพายเรือคายัคในราคาประมาณ 450,000 กีบ (52 ดอลลาร์สหรัฐ)

3. ไปปั่นจักรยาน
เช่าจักรยานและทัวร์ด้วยตนเองตามถนนลาดยางของ Route 13 ผ่านพื้นที่การเกษตร นาข้าว และภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยป่าไม้ จักรยานธรรมดามีราคาประมาณ 20,000 LAK (2.30 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ต่อวัน ในขณะที่จักรยานเสือภูเขามีราคาประมาณ 30,000 LAK (3.45 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ต่อวัน หรือเลือกใช้บริการทัวร์ครึ่งวันพร้อมไกด์เริ่มต้นที่ 432,875 LAK ($50 USD)

4. ปีนผาปก
หากต้องการวิวที่สวยงามให้ไปที่ภูเขาผาปก ใช้เวลาเพียง 30 นาทีในการปีนขึ้นไปบนยอด ซึ่งคุณจะได้รับรางวัลเป็นทิวทัศน์อันน่าทึ่งของภูเขาหินปูนในพื้นที่ จำไว้ว่าการปีนป่ายในความมืดนั้นยากอย่างเหลือเชื่อ

ค่าเดินทางวังเวียง

ราคาโฮสเทล – ราคาโฮสเทลเริ่มต้นที่ประมาณ 43,300 LAK ($ 5 USD) สำหรับเตียงในหอพักที่มีคนตั้งแต่สิบคนขึ้นไป หอพักขนาดเล็กมีราคาประมาณ 60,620 กีบ ($7 USD) สำหรับหอพักหกถึงสิบคน ในขณะที่หอพักสี่คนมีราคาประมาณ 86,600 LAK ($10 USD) ราคาเหล่านี้ค่อนข้างสม่ำเสมอทุกที่ในเมือง

ห้องส่วนตัวเฉลี่ยประมาณ 173,590 LAK (20 เหรียญสหรัฐ) ต่อคืนสำหรับห้องที่มีห้องน้ำในตัว

ไวไฟฟรีเป็นมาตรฐาน และโฮสเทลส่วนใหญ่มีบริการอาหารเช้าฟรีด้วย

โปรดทราบว่าหอพักแทบไม่มีห้องครัว ดังนั้น คุณจะต้องออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านหรือหาเกสต์เฮาส์ในพื้นที่ที่มีห้องครัว

ราคาโรงแรมราคาประหยัด – ห้องพักในโรงแรมระดับ 2 ดาวที่มี wifi ฟรี เครื่องปรับอากาศ และอาหารเช้าฟรีเริ่มต้นที่ 173,060 LAK ($20 USD) ต่อคืน คุณสมบัติบางอย่างในแม่น้ำมีราคาแพงกว่า คาดว่าจะจ่ายประมาณ 302,855 LAK ($ 35 USD) ต่อคืนสำหรับหนึ่งในนั้น

นอกจากโรงแรมแล้ว ยังมีตัวเลือก Airbnb มากมายในวังเวียงอีกด้วย ห้องรวม (เช่นหอพัก) เริ่มต้นที่ 86,575 LAK ($ 10 USD) ต่อคืน ห้องส่วนตัวเริ่มต้นที่ 130,190 LAK (15 เหรียญสหรัฐ) แต่โดยเฉลี่ยมากกว่า 173,590 กีบ ($20 USD) มีอพาร์ทเมนท์หรือบ้านให้เช่าจำนวนไม่มากนัก แต่ถ้าคุณหาเจอ จะเริ่มต้นที่ 390,575 LAK ($45 USD)

ค่าอาหารโดยเฉลี่ย – โดยเฉลี่ยแล้ว คุณจะต้องจ่ายเงินระหว่าง 15,000-35,000 ($1-4 USD) สำหรับอาหารข้างทาง กาแฟจะให้คุณประมาณ 5,000 LAK (0.60 เหรียญสหรัฐ) ในขณะที่น้ำผลไม้ปั่นราคาประมาณ 17,000 กีบ (2 เหรียญสหรัฐ)

ร้านอาหารที่ขายอาหารแบบดั้งเดิม (โดยเฉพาะข้าวและก๋วยเตี๋ยว) มักมีอาหารมื้อละประมาณ 25,959 LAK ($ 3 USD) อาหารตะวันตกจะเริ่มต้นที่ประมาณ 30,000 LAK ($ 3.50 USD) สำหรับเบอร์เกอร์หรือพิซซ่าชิ้นหนึ่ง แต่อาจสูงถึง 86,795 LAK ($ 10 USD)

ถ้าคุณต้องการอาหารตะวันตก ไอริชบาร์ (ใช่ นั่นแหละชื่อ) เป็นตัวเลือกที่ดี คาร์โบนาร่าแสนอร่อยและเบียร์ขนาดใหญ่ราคาไม่เกิน 75,000 LAK ($8.65 USD)

น้ำขวดเล็กราคาประมาณ 2,700 LAK (0.30 USD) และคุณสามารถหาเบียร์ที่ร้านอาหารและบาร์ได้อย่างง่ายดายในราคา 8,653 LAK (1 USD)

อาหารจากตลาดในท้องถิ่นมีราคาไม่แพงนัก โดยสินค้าอุปโภคบริโภคในหนึ่งสัปดาห์มีราคาระหว่าง 150,000-250,000 กีบ (17.30-29 ดอลลาร์สหรัฐ) แต่เนื่องจากสถานที่ส่วนใหญ่ไม่มีครัว ฉันจึงไม่แนะนำให้ทำอาหารของคุณเอง

ซ้าย

#

บ้านพัก

#

บ้านพัก

#

บ้านพัก

#

อาหารตามสั่ง

แบกเป้ วังเวียง แนะนำงบประมาณ

สำหรับงบประมาณแบ็คแพ็คเกอร์ คุณจะใช้จ่ายประมาณ 243,025 LAK ($28 USD) ต่อวัน งบประมาณนี้จะครอบคลุมการเข้าพักในหอพัก รับประทานอาหารข้างทาง ดื่มเบียร์ เช่าจักรยานเพื่อไปรอบๆ และเพลิดเพลินกับกิจกรรมอย่างน้อยหนึ่งกิจกรรมต่อวัน

ด้วยงบประมาณระดับกลางประมาณ 607,560 LAK ($70 USD) ต่อวัน คุณจะได้ห้องพักในโรงแรมระดับ 2 ดาว หรือหอพักส่วนตัวหรือห้อง Airbnb คุณจะได้กินอาหารข้างทางและอาหารท้องถิ่น นั่งแท็กซี่หรือตุ๊กตุ๊ก และทำกิจกรรมอื่นๆ

งบประมาณที่หรูหราจะเสียค่าใช้จ่ายจาก 1,215,120 LAK ($ 140 USD) ต่อวันและนี่คือพื้น คุณจะพักในโรงแรมระดับสี่ดาว รับประทานอาหารนอกบ้านทุกมื้อ เพลิดเพลินกับเครื่องดื่มมากมาย จ้างรถตุ๊กตุ๊กส่วนตัว และทำทัวร์แบบมีไกด์

วังเวียงก็เหมือนกับประเทศลาวอื่นๆ ที่ราคาถูกมาก เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ราคาจึงสูงกว่าที่อื่นๆ ในประเทศเล็กน้อย แต่จะไม่ทำลายธนาคารของคุณ ถ้าคุณดื่มมาก คุณจะใช้จ่ายมาก ที่กล่าวว่านี่คือวิธีประหยัดเงินเมื่อคุณเยี่ยมชมวังเวียง

เคล็ดลับ : ท่องเที่ยววังเวียง

ยึดมั่นในอาหารท้องถิ่น – อาหารตะวันตกมีราคาแพงกว่าอาหารท้องถิ่นเสมอ แม้ว่าราคาจะไม่สูงนัก แต่จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นตลอดการเดินทางของคุณ แล้วคุณมาที่ลาวเพื่อกินเบอร์เกอร์ที่แย่มากหรือเปล่า? ไม่ กินอาหารท้องถิ่น

อย่าปาร์ตี้หนักเกินไป – แม้ว่าวังเวียงจะไม่ใช่สถานที่บ้าๆ บอๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่จัดปาร์ตี้ แต่การไม่ดื่มมากก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดต้นทุนได้

จำกัดกิจกรรมของคุณ – ระหว่างการล่องห่วงยางและการปีนหน้าผา การสำรวจถ้ำ และการขึ้นบอลลูนอากาศร้อน วังเวียงมีกิจกรรมให้ทำมากมาย คุณจะล้มละลายได้หากคุณพยายามทำทุกอย่าง ดังนั้นให้พิจารณาเลือกกิจกรรมเด่นๆ แล้วลงมือทำ

พักที่ไหนในวังเวียง - วังเวียงมีที่พักให้เลือกมากมาย และโฮสเทลบางแห่งมีสระว่ายน้ำหรือวิวภูเขาอันงดงาม แล้วแต่ความสะดวกของคุณ เลย จ้า

วิธีการเดินทางในวังเวียง

การเดินทางรอบวังเวียงเป็นเรื่องง่ายมาก การเดินเท้า เหมาะสมที่สุด เนื่องจากเมืองนี้มีขนาดเล็ก หากคุณมาที่นี่เพื่อทำกิจกรรมผจญภัย ค่าเดินทางจะรวมอยู่ในตั๋วทัวร์ของคุณแล้ว

รถตุ๊กตุ๊ก – มีรถตุ๊กตุ๊กอยู่รอบเมือง และ 10,000 LAK ($ 1.15 USD) ก็เพียงพอแล้วที่จะพาคุณไปทุกที่ที่คุณต้องการ การเช่าเต็มวันจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 130,000 LAK (15 เหรียญสหรัฐ) หากคุณต้องการไปไกลกว่าวังเวียง (เช่น ถ้ำ) คุณสามารถจ้างรถตุ๊กตุ๊กจากตลาดเก่าได้ในราคาประมาณ 86,795 LAK ($10 USD) ต่อเที่ยว

รถเอทีวี – ต้องการทำออฟโรดบ้างไหม? เช่ารถเอทีวี! เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการชมชนบทที่สวยงามรอบ ๆ วังเวียง ราคาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณเช่า แต่สำหรับการเช่ารายชั่วโมงคาดว่าจะจ่ายประมาณ 70,000 LAK ($ 8 USD)

รถจักรยานยนต์ – ที่ร้านเช่าจักรยานหลายแห่ง คุณยังจะพบจักรยานยนต์ให้เช่าอีกด้วย ค่าเช่าอยู่ที่ 50,000-70,000 LAK (5.75-8 USD) ต่อวัน

จักรยาน – จักรยานเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสำรวจวังเวียงและพื้นที่ใกล้เคียง เป็นไปได้ที่จะเช่าจักรยานในร้านค้าต่าง ๆ ในเมือง และบางครั้งที่ที่พักของคุณ จักรยานธรรมดามีราคาประมาณ 20,000 LAK (2.30 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ต่อวัน ในขณะที่จักรยานเสือภูเขามีราคาประมาณ 30,000 LAK (3.45 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ต่อวัน

#
#
#
#

เมื่อไหร่จะไปวังเวียง

ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมวังเวียง นี่คือช่วงเวลาที่อากาศอบอุ่นและแห้งแล้งสม่ำเสมอ และหากคุณมาที่นี่เพื่อทำกิจกรรมผจญภัยเป็นหลัก

ภูมิอากาศแบบนี้ก็สมบูรณ์แบบ อุณหภูมิจะค่อนข้างเย็นหากคุณใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนภูเขา ในเมืองเอง อุณหภูมิเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 77F (25C) นี่เป็นช่วงเวลาที่คึกคักที่สุดของปีเช่นกัน ดังนั้นคุณจึงสามารถคาดหวังได้ว่าราคาจะสูงขึ้นและผู้คนจำนวนมากขึ้น

เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมมีแนวโน้มจะเป็นเดือนที่ร้อนที่สุด โดยมีอุณหภูมิสูงถึง 104?F (40?C) ความชื้นก็สูงเช่นกัน กรกฎาคมและสิงหาคมเป็นเดือนที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยววังเวียงสำหรับนักท่องเที่ยวชาวยุโรปและอเมริกาใต้ที่ใช้เวลาช่วงวันหยุดให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ช่วงเวลาที่ฝนตกชุกที่สุดของปีคือเดือนกันยายนและตุลาคม ไม่เหมาะสำหรับกิจกรรมผจญภัยเนื่องจากพื้นที่อาจมีน้ำท่วม และโคลนหนาทำให้ยากต่อการเดินทาง นอกจากนี้ หากคุณต้องการออกไปสู่ภูเขา ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดดินถล่ม

เที่ยววังเวียงอย่างไรให้ปลอดภัย

วังเวียงเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยมากในการแบ็คแพ็คและการเดินทาง นับตั้งแต่รัฐบาลปิดฉากการล่องแก่งปาร์ตี้ส่วนใหญ่ ความปลอดภัยก็ดีขึ้นอย่างมาก เมืองนี้ยังมีจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เท่ากันอีกต่อไป ดังนั้นอาชญากรรมเล็กๆ น้อยๆ เช่น การล้วงกระเป๋าก็เกิดขึ้นได้ยากเช่นกัน (แต่ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้) เช่นเดียวกับสถานที่ส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้คนและธุรกิจมักจะพยายามหลอกล่อคุณ กังวลเกี่ยวกับการหลอกลวงการเดินทาง? อ่านเกี่ยวกับการหลอกลวงการเดินทางเหล่านี้และอย่าพลาด

เชื่อมั่นในสัญชาตญาณของคุณเสมอ หากคนขับแท็กซี่ดูมีร่มเงา ให้หยุดแท็กซี่แล้วออกไป หากโรงแรมของคุณแย่กว่าที่คิด ให้ออกไปจากที่นั่น ทำสำเนาเอกสารส่วนตัวของคุณ รวมทั้งหนังสือเดินทางและบัตรประจำตัวของคุณ

เมื่อผู้คนมีปัญหาที่นี่ ส่วนใหญ่เป็นเพราะพวกเขากำลังพัวพันกับยาเสพติดหรืออุตสาหกรรมทางเพศ ลาวเข้มงวดเกี่ยวกับการลงโทษเมื่อพูดถึงความผิดเหล่านี้ ดังนั้นจงหลีกเลี่ยงในทุกกรณี!ถ้าคุณไม่ทำที่บ้าน อย่าทำเมื่อคุณอยู่ในวังเวียง ปฏิบัติตามกฎนั้นและคุณจะสบายดี

คำแนะนำด้านความปลอดภัยที่สำคัญที่สุดที่ฉันสามารถเสนอได้คือการซื้อประกันการเดินทางที่ดี ประกันการเดินทางจะปกป้องคุณจากการเจ็บป่วย การบาดเจ็บ การโจรกรรม และการยกเลิก เป็นการป้องกันที่ครอบคลุมในกรณีที่มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ฉันไม่เคยไปเที่ยวโดยไม่มีมันเพราะฉันเคยใช้มาหลายครั้งแล้ว คุณสามารถใช้วิดเจ็ตด้านล่างเพื่อค้นหานโยบายที่เหมาะกับคุณ:

คู่มือท่องเที่ยววังเวียง: แหล่งข้อมูลการจองที่ดีที่สุด

เหล่านี้คือบริษัทโปรดของฉันที่จะใช้เมื่อเดินทาง พวกเขามีข้อเสนอที่ดีที่สุดอย่างต่อเนื่อง ให้บริการลูกค้าระดับโลกและความคุ้มค่าสูงสุด และโดยรวมแล้วดีกว่าคู่แข่งของพวกเขา พวกเขาเป็นบริษัทที่ฉันใช้มากที่สุดและเป็นจุดเริ่มต้นในการค้นหาข้อเสนอการเดินทางของฉันเสมอ

Skyscanner – Skyscanner เป็นเครื่องมือค้นหาเที่ยวบินที่ฉันชอบ พวกเขาค้นหาเว็บไซต์ขนาดเล็กและสายการบินราคาประหยัดที่เว็บไซต์ค้นหาขนาดใหญ่มักจะพลาด พวกเขาเป็นอันดับหนึ่งในการเริ่มต้น

Hostelworld – นี่คือเว็บไซต์ที่พักโฮสเทลที่ดีที่สุดที่มีสินค้าคงคลังที่ใหญ่ที่สุด อินเทอร์เฟซการค้นหาที่ดีที่สุด และห้องว่างที่กว้างที่สุด

Agoda – นอกเหนือจาก Hostelworld แล้ว Agoda ยังเป็นเว็บไซต์ที่พักโรงแรมที่ดีที่สุดสำหรับเอเชีย

Booking.com – เว็บไซต์จองที่ดีที่สุดโดยเสนอราคาที่ถูกที่สุดและต่ำที่สุดอย่างต่อเนื่อง พวกเขามีที่พักราคาประหยัดให้เลือกมากมาย ในการทดสอบทั้งหมดของฉัน พวกเขามีอัตราที่ถูกที่สุดเสมอจากเว็บไซต์จองทั้งหมด

Intrepid Travel – หากคุณต้องการทัวร์กลุ่มไปกับ Intrepid พวกเขาเสนอทัวร์กลุ่มเล็ก ๆ ที่ดีซึ่งใช้ผู้ให้บริการในท้องถิ่นและทิ้งรอยเท้าทางสิ่งแวดล้อมไว้เล็กน้อย และในฐานะผู้อ่านเว็บไซต์นี้ คุณก็จะได้รับส่วนลดพิเศษกับพวกเขาเช่นกัน!

Get Your Guide – Get Your Guide เป็นตลาดออนไลน์ขนาดใหญ่สำหรับทัวร์และการทัศนศึกษา พวกเขามีตัวเลือกทัวร์มากมายในเมืองต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงทุกอย่างตั้งแต่ชั้นเรียนทำอาหาร ทัวร์เดินชม ชั้นเรียนศิลปะบนท้องถนน และอื่นๆ อีกมากมาย

SafetyWing – Safety Wing นำเสนอแผนบริการที่สะดวกและราคาไม่แพง ซึ่งปรับให้เหมาะกับชาวเร่ร่อนทางดิจิทัลและนักเดินทางระยะยาว พวกเขามีแผนรายเดือนราคาถูก การบริการลูกค้าที่ดีเยี่ยม และกระบวนการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนที่ใช้งานง่ายซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่อยู่บนท้องถนน