เงินบาท : นักเศรษฐศาสตร์คาดยังมีปัจจัยดันเงินบาทแข็งค่าต่อในปี 63 ด้าน ธปท.เตรียมจับตาสถานการณ์

เศรษฐกิจไทยปิดฉากปีนี้ด้วยข่าวค่าเงินบาทแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 6 ปีกว่า โดยแตะที่ระดับต่ำกว่า 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ที่ผ่านมา นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าสกุลเงินบาทยังจะแข็งค่าเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในปี 2563 และยังมีแนวโน้มกดดันต่อภาคการส่งออกและท่องเที่ยวต่อไปอีกความเคลื่อนไหวดังกล่าว ถือเป็นแรงกดดันรอบใหม่ทิ้งท้ายปี 2562 แก่เศรษฐกิจไทยที่อยู่ในภาวะชะลอตัวมาอย่างต่อเนื่อง ตลอดปีนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ปรับประมาณการอัตราการเติบโตเศรษฐกิจหรือ จีดีพี มาแล้วหลายครั้ง เนื่องจากการส่งออก การลงทุนภาครัฐและเอกชนยังคงหดตัว

รศ.ดร. สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์ บอกกับบีบีซีไทยว่า "ปีหน้าค่าเงินบาทจะแข็งขึ้นอีก" โดยเขาให้เหตุผลประการแรกคือ ภาคการส่งออกไม่ดี แต่การนำเข้ากลับยิ่งแย่กว่า ส่งผลให้ดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล

ประการที่สองคือ ปีหน้าเป็นปีแห่งการลงทุนโดยเฉพาะในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี บริษัทที่มีการจดทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) บางส่วนก็จะมีการทยอยลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาเพิ่มอีกทำให้มีความต้องการเงินบาทเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ค่าเงินบาทยิ่งเพิ่มค่าสูงขึ้น

นักวิชาการรายนี้ อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากปัจจัยสองประการข้างต้นนี้แล้ว ในมุมมองของนักลงทุนต่างชาติยังคงเชื่อว่าไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความปลอดภัยในฐานะ "หลุมหลบภัยทางการเงิน "หรือที่รู้จักกันว่า "เซฟ เฮเวน (save haven)" ในภาวะเศรษฐกิจโลกยังมีความไม่แน่นอนสูงถึงแม้ว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นไม่ถึง 3% แต่จากเสถียรภาพทางการเงินด้านต่าง ๆ เช่น การเกินดุลบัญชีเดินสะพัดอย่างต่อเนื่อง หนี้สาธารณะต่อจีดีพีอยู่ประมาณ 40% ขณะที่เงินเฟ้อทั่วไปอยู่ในระดับ 0.8% ด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ ดังกล่าว น่าจะยังสร้างแรงจูงใจให้คนเข้ามาลงทุนในไทย

"ผมคาดว่า(เงินบาท)จะแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องมาจนถึง 29 บาทกว่าต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีหน้า"เขากล่าว

วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก
ประเด็นเงินบาทแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 6 ปีกว่ากลายเป็นกระแสที่พูดถึงอย่างแพร่หลายผ่านสื่อมวลชนทั้งของไทยและต่างประเทศ รวมทั้งสื่อสังคมออนไลน์ จนทำให้ในวันนี้ (31 ธ.ค.) นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพการเงิน ธปท. ออกหนังสือชี้แจงผ่านสื่อถึงเรื่องดังกล่าวถึงสาเหตุที่ในช่วงบ่ายของเมื่อวานนี้ (30 ธ.ค.) ค่าเงินบาทผันผวนกว่าปกติโดยแข็งค่าต่ำกว่าระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อนปิดตลาดเขาอธิบายเพิ่มเติมว่า นี่เป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐาน เพราะเป็นผลจากการเร่งทำธุรกรรมก่อนสิ้นปีของผู้ประกอบการบางรายในสภาวะที่ตลาดมีสภาพคล่องต่ำ ความต้องการซื้อและขายเงินตราต่างประเทศไม่สมดุลในช่วงก่อนวันหยุดสิ้นปี นอกจากนี้ ยังเป็นผลจากการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เทียบกับสกุลเงินภูมิภาคในช่วงปลายปีด้วย

ผู้บริหารของ ธปท. รายนี้ คาดว่า หลังจากผ่านช่วงวันหยุดยาวไปแล้ว สภาพคล่องของตลาดจะกลับสูงขึ้นเป็นปกติ ธุรกรรมจะสมดุลมากขึ้นระหว่างฝั่งซื้อและขายเงินตราต่างประเทศ และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนจะลดลง โดย ธปท. จะดูแลการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิดให้สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐาน

"ขออย่าได้ตกใจกับความผันผวนระยะสั้นของอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงเวลาก่อนสิ้นปีที่ปริมาณธุรกรรมเบาบาง" เขากล่าวในเอกสารดังกล่าว

เพิ่มแรงกดดันภาคการส่งออก-ท่องเที่ยว
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยอ้างคำสัมภาษณ์นักวิเคราะห์หลายคนระบุว่า ค่าเงินบาทเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าเพิ่มขึ้น 8.3% ในปี 2562 และถือว่าเป็นสกุลเงินแข็งค่ามากที่สุดของเอเชีย ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก และนักวิเคราะห์หลายคนระบุว่าอาจจะมีผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวด้วยที่ผ่านมา ธปท. ใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อต่อสู้กับภาวะเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาทิ การปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงถึงสองครั้งในปีนี้ โดยครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.25% หลังจากที่ปรับลดลงมาแล้วก่อนหน้านี้เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่าค่าเงินบาทจะยังแข็งค่าต่อไป

รศ.ดร. สมชาย บอกกับบีบีซีไทยว่า ในปีหน้า ธปท. คงต้องดำเนินมาตรการอื่น ๆ มาช่วยลดความร้อนแรงของค่าเงินบาท แต่ต้องจะถึงขั้นเข้าแทรกแซงค่าเงินหรือไม่นั้น อาจจะเป็นเรื่องลำบากเพราะถือว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงเกินไปสำหรับไทย เพราะอาจจะถูกจับตาโดยสหรัฐฯ ในฐานะผู้บิดเบือนค่าเงินระหว่างประเทศได้

เกร็ดความรู้
ใครได้-ใครเสียประโยชน์ เมื่อเงินบาทแข็งค่า

ผู้ได้ประโยชน์
ผู้นำเข้า : สามารถลดต้นทุนการนำเข้าสินค้าเพราะราคาสินค้าจากต่างประเทศจะถูกลง
ประชาชน : ซื้อสินค้าและบริการจากต่างประเทศได้ในถูกลง
ผู้ลงทุน : นำเข้าสินค้าทุนได้ถูกลง เช่น เครื่องจักร อุปกรณ์ต่าง ๆ
ผู้เป็นหนี้กับต่างประเทศ : มีภาระหนี้ลดลง เพราะใช้เงินบาทน้อยลงในการชำระหนี้สกุลเงินต่างประเทศ

ผู้เสียประโยชน์
ผู้ส่งออก : นำรายได้ที่เป็นเงินสกุลต่างประเทศมาแลกเป็นเงินบาทได้น้อยลง
คนทำงานต่างประเทศ : นำรายได้ที่เป็นเงินสกุลต่างประเทศมาแลกเป็นเงินบาทได้น้อยลง
ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวที่รับเงินสกุลต่างประเทศ : นำรายได้มาแลกเป็นเงินบาทได้น้อยลง
ที่มา : ธนาคารแห่งประเทศไทย

Tag: ท่องเที่ยว เศรษฐกิจ การค้า การเงิน ค่าเงินบาท

ที่มาข้อมูลและภาพ : bbc.com/thai

Tags : รับทำวิจัย รับวิเคราะห์ข้อมูล รับวิเคราะห์ spss รับทำงานวิจัย รับทําวิทยานิพนธ์ รับทำ spss รับแก้ไขงานวิจัย รับทำงานวิจัย รับวิเคราะห์ข้อมูล spss รับสรุปงานวิจัย รับทํางานวิจัยด่วน จ้างทําวิจัย รับทํางานวิจัย รับทำวิจัยเชียงใหม่ รับทำวิจัย รับจ้างทําวิจัย รับวิเคราะห์ spss ราคา รับทําสารนิพนธ์ วิเคราะห์spss รับวิเคราะห์ข้อมูล รับคีย์ข้อมูลspss ชุด ละ รับทำ spss ด่วน รับแปลผล spss รับจ้างrun spss วิเคราะห์spss+แบบสอบถาม งาน คีย์ ข้อมูล spss รับทำวิจัย รับวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ spss รับวิเคราะห์ spss รับทําวิจัย รับทําวิทยานิพนธ์ รับจ้าง run spss รับทำวิจัย รับทำงานวิจัย

ข้อมูลจัดทำขึ้นเพื่อสาธารณะประโยชน์และการศึกษาเท่านั้น

<--- เริ่มใหม่

Konchangfuns.com เพื่อสาธารณะประโยชน์ สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้แก่สังคมไทย