ผลวิจัยใช้ได้ สูตรเข็มแรก AstraZeneca เข็มสองเป็น Pfizer

นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยการแพทย์แม่นยำ คณะแพทยศาสตร์ศิริราช เผยผลการทดลองฉีดวัคซีน 'แอสตราฯ' เข็มแรก mRNA เข็ม 2 ได้ผลดีเทียบเท่า mRNA ทั้ง 2 เข็ม แนะหากปลายปีมี 'ไฟเซอร์' เข้าไทย 20 ล้านโด๊ส ให้ฉีดสลับ 'แอสตราฯ' ประชาชนจะได้วัคซีนถึง 20 ล้านคน หากใช้ไฟเซอร์ 2 เข็ม ได้แค่ 10 ล้านคนเมื่อวันที่ 31 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการแพทย์แม่นยำ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ‘มานพ พิทักษ์ภากร’ ถึงการฉีดวัคซีน โดยระบุข้อความว่า ประสิทธิผลของวัคซีนสูตรสลับระหว่าง AstraZeneca กับ mRNA vaccine จากประเทศเดนมาร์ก รวมกันกว่า 136,000 คน ออกมาดูดีมากครับ คือมี vaccine effectiveness สูงถึง 88% สอดคล้องกับระดับ neutralizing antibody ที่มีการศึกษาก่อนหน้านี้ว่า สูตรนี้ทำได้ใกล้เคียงกับการฉีด mRNA vaccine 2 เข็ม

เป็นหลักฐานทางคลินิกชิ้นแรกที่แสดงให้เห็นว่าการฉีด AstraZeneca เข็มหนึ่ง และใช้ Pfizer หรือ Moderna เป็นเข็มสอง มีประสิทธิผลดีทัดเทียม mRNA vaccine สมควรนำมาใช้แทนการฉีด AstraZeneca vaccine เหมือนกันทั้งสองเข็ม ในกรณีต้องการกระตุ้นระดับ antibody ให้สูงเพื่อป้องกันการป่วยจาก COVID และเป็นข้อมูลยืนยันว่า ระดับ antibody สัมพันธ์กับประสิทธิผลของวัคซีนจริง ๆ

บ้านเราก็ควรนำมาใช้ได้เช่นกัน ในช่วงปลายปีเราจะมี Pfizer vaccine ทยอยมารวม 20 ล้าน doses ถ้าปรับมาใช้สูตรเข็มแรก AstraZeneca เข็มสองเป็น Pfizer เราจะฉีดให้ประชาชนได้ถึง 20 ล้านคน แทนที่จะเลือก Pfizer ทั้งสองเข็ม สำหรับประชาชนแค่ 10 ล้านคน (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) https://www.facebook.com/manopsi/posts/10161124715083448 และอ่านต่อได้ที่ https://www.dailynews.co.th/news/109862/

Tags : โควิด-19 AstraZeneca Pfizer ฉีดวัคซีน Moderna

ที่มาข้อมูลและภาพ : https://www.dailynews.co.th/news/109862/

Tags : รับทำวิจัย รับวิเคราะห์ข้อมูล รับวิเคราะห์ spss รับทำงานวิจัย รับวิเคราะห์ข้อมูล spss รับสรุปงานวิจัย รับทํางานวิจัยด่วน

ข้อมูลจัดทำขึ้นเพื่อสาธารณะประโยชน์และการศึกษาเท่านั้น

<--- เริ่มใหม่

Konchangfuns.com เพื่อสาธารณะประโยชน์ สร้างงาน สร้างอาชีพ ให้แก่สังคมไทย