ไมโครเวฟ เป็นอุปกรณ์ครัวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว สามารถอุ่นอาหาร ละลายน้ำแข็ง และปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ไมโครเวฟจึงเป็นอุปกรณ์ครัวที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกครัวเรือน
หลักการการทำงานของไมโครเวฟ
ไมโครเวฟทำงานโดยใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูงที่เรียกว่าไมโครเวฟ (Microwave) ซึ่งคลื่นไมโครเวฟจะเข้าไปสั่นโมเลกุลของน้ำในอาหาร ทำให้โมเลกุลของน้ำเกิดการเสียดสีกัน เกิดเป็นความร้อนและทำให้อาหารสุก
ประโยชน์ของไมโครเวฟ
อุ่นอาหารได้อย่างรวดเร็ว เพียงไม่กี่นาทีก็สามารถอุ่นอาหารให้ร้อนได้แล้ว
ละลายน้ำแข็งได้อย่างรวดเร็ว เพียงไม่กี่นาทีก็สามารถละลายน้ำแข็งออกจากอาหารได้แล้ว
ปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู ไมโครเวฟสามารถใช้ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน
ประหยัดพลังงาน ไมโครเวฟใช้พลังงานในการปรุงอาหารน้อยกว่าเตาอบทั่วไป
ข้อควรระวังในการใช้ไมโครเวฟ
ห้ามใช้ภาชนะที่ทำจากโลหะ เพราะอาจทำให้เกิดประกายไฟและไฟไหม้ได้
ห้ามนำอาหารที่มีน้ำมาก เช่น น้ำผลไม้ ใส่ไมโครเวฟ เพราะอาจทำให้อาหารระเบิดได้
ห้ามใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารที่มีไขมันหรือน้ำมันมากเกินไป เพราะอาจทำให้อาหารไหม้ได้
ห้ามใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารจนสุกจนเกินไป เพราะอาจทำให้อาหารเสียคุณค่าทางอาหารได้
การเลือกซื้อไมโครเวฟ
ขนาดความจุ เลือกขนาดความจุให้เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในบ้าน
กำลังไฟ เลือกกำลังไฟให้เหมาะสมกับการใช้งาน
ฟังก์ชันการใช้งาน เลือกฟังก์ชันการใช้งานให้ตรงกับความต้องการ
ระบบความปลอดภัย เลือกไมโครเวฟที่มีระบบความปลอดภัยที่ครบครัน
สรุป
การเลือกซื้อ ไมโครเวฟ ยี่ห้อไหนดี (https://www.xn--10-9riaxbg8d4daqf0cc6df5wpcua.com/ไมโครเวฟ) อุปกรณ์ครัวที่มีประโยชน์มากมาย ใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว และประหยัดพลังงาน ไมโครเวฟจึงเป็นอุปกรณ์ครัวที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกครัวเรือน
(https://www.xn--10-9riaxbg8d4daqf0cc6df5wpcua.com/wp-content/uploads//TOSHIBA-%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%9F-%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99-MWP-MM20PBK.jpg)