หม้อทอดไร้น้ำมัน (Air Fryer) เป็นอุปกรณ์ทำอาหารประเภทหนึ่งที่ใช้ความร้อนจากลมร้อนในการปรุงอาหาร โดยลมร้อนจะพัดผ่านอาหารอย่างรวดเร็ว ทำให้อาหารสุกกรอบนอกนุ่มใน โดยไม่ต้องใช้น้ำมันหรือใช้น้ำมันในปริมาณที่น้อยมาก จึงเป็นทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพที่ต้องการรับประทานอาหารที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ
ประโยชน์ของหม้อทอดไร้น้ำมัน
ช่วยลดปริมาณไขมัน การทำอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันจะใช้น้ำมันในปริมาณที่น้อยมากหรือแทบไม่ต้องใช้น้ำมันเลย ทำให้อาหารมีปริมาณไขมันต่ำกว่าการทอดแบบปกติถึง 70-80%
ช่วยให้อาหารมีรสชาติอร่อย อาหารที่ทำด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันจะมีรสชาติอร่อยไม่แตกต่างจากการทอดแบบปกติ เนื่องจากหม้อทอดไร้น้ำมันสามารถทำให้อาหารสุกกรอบนอกนุ่มในได้
สะดวกและรวดเร็วในการประกอบอาหาร หม้อทอดไร้น้ำมันใช้ประกอบอาหารได้ง่ายและรวดเร็ว เพียงนำอาหารใส่ลงในหม้อทอดและตั้งเวลาให้เหมาะสม อาหารก็จะสุกพร้อมรับประทาน
ข้อควรระวังในการใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน
ควรใช้น้ำมันในปริมาณที่พอเหมาะ ถึงแม้ว่าหม้อทอดไร้น้ำมันจะใช้น้ำมันในปริมาณที่น้อยมาก แต่หากใช้น้ำมันมากเกินไป อาหารก็อาจได้รับไขมันมากเกินไปได้
ไม่ควรนำอาหารที่มีน้ำเยอะมาทอด การนำอาหารที่มีน้ำเยอะมาทอดอาจทำให้อาหารไม่สุกทั่วถึง
ควรทำความสะอาดหม้อทอดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดี
เคล็ดลับการใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน
ควรตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม อุณหภูมิที่เหมาะสมในการทอดอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันคือ 180-200 องศาเซลเซียส
ควรหมุนอาหารเป็นระยะๆ เพื่อให้อาหารสุกทั่วถึง
ควรใช้ถาดรองอาหาร เพื่อไม่ให้อาหารติดกับตะแกรง
เมนูอาหารยอดนิยมที่ทำด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน
ไก่ทอด
เฟรนช์ฟรายส์
ปลาทอด
กุ้งทอด
เนื้อสัตว์ต่างๆ
ผักต่างๆ
สรุป
การเลือกซื้อ หม้อทอดไร้น้ำมัน ยี่ห้อไหนดี (https://www.xn--10-9riaxbg8d4daqf0cc6df5wpcua.com/หม้อทอดไร้น้ำมัน) กลายเป็นอุปกรณ์ทำอาหารที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพที่ต้องการรับประทานอาหารที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ ในปัจจุบันมีหม้อทอดไร้น้ำมันให้เลือกซื้อหลายยี่ห้อและหลายราคา ผู้บริโภคจึงควรเลือกซื้อหม้อทอดไร้น้ำมันที่เหมาะกับความต้องการและงบประมาณของตนเอง
(https://www.xn--10-9riaxbg8d4daqf0cc6df5wpcua.com/wp-content/uploads//Philips-AirFryer-HD9200-91.jpg)