เคล็ดลับดี ๆ “วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง” สำหรับสายปาร์ตี้ ทำได้อย่างไรบ้าง?

อาการเมาค้าง คงเป็นอีกหนึ่งอาการที่ทไให้สายปาร์ตี้หลาย ๆ คนไม่สบายตัวกันใช่ไหม วันนี้จะมาบอกคล็ดลับดี ๆ “วิธีแก้แฮงค์” แก้เมาค้าง มาฝากกัน บอกเลยว่า จะดื่มหนัก ๆ อีกสักกี่ปาร์ตี้ก็รอดแน่นอน!


อาการเมาค้าง คืออะไร?

อาการเมาค้าง หรือ อาการแฮงค์ คือ อาการหลังจากดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อตื่นเช้ามาต้องมีอาการเมาค้าง เวียนหัว ปวดหัวตึบ ๆ จนทรมานทุกที อาการนี้เกิดจาก ร่างกายมีการขับของเสียในรูปแบบของปัสสาวะ ที่มักจะขับสารอาหารที่สำคัญอย่าง แมกนีเซียม วิตามินบี และโพแทสเซียม ออกไปด้วย ทำให้เกิดการคั่งของสารแอลดีไฮด์ (Aldehyde) มีผลต่อการลดปริมาณน้ำตาลในเลือด และรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) จึงทำให้เกิดอาการปวดหัวขึ้นนั่นเอง


สาเหตุของอาการแฮงค์ มีอะไรบ้าง?

    ทำให้ร่างกายขาดน้ำ รู้สึกการกระหายน้ำ ปวดหัว และเหนื่อยล้า เพราะว่า แอลกอฮอล์ มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ เมื่อปัสสาวะบ่อย ๆ จะเป็นการขับเอาน้ำในร่างกาย และแร่ธาตุต่าง ๆ ออกไป จนทำให้ร่างกายขาดน้ำนั่นเอง
    ทำให้การนอนผิดปกติ เนื่องจาก แอลกอฮอล์ ส่งผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้รู้สึกง่วง เพราะนอนหลับไม่ต่อเนื่อง สมองพักผ่อนไม่เต็มที่เหมือนการหลับทั่ว ๆ ไป ทำให้เกิดความเหนื่อยล้า และรู้สึกไม่สดชื่นหลังตื่นนอน
    ทำให้เกิดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว คลื่นไส้ ท้องเสีย เพราะว่า แอลกอฮอล์ มีฤทธิ์เพิ่มกรดในกระเพาะ ลดระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง
    ทำให้มีอาการขาดแอลกอฮอล์ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เรารู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และร่าเริงมากขึ้น ทำให้สมองเกิดการปรับการทำงานต่าง ๆ เพื่อให้สมดุลกับอาการเหล่านี้ เมื่อระดับแอลกอฮอล์ลดลง จึงทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย และอาจเครียดกว่าตอนดื่ม ทำให้รู้สึกอยากดื่มอีกนั่นเอง


    อย่างไรก็ตาม ถ้าเกิดมีอาการปวดหัว คลื่นไส้ หรือท้องเสีย ไม่หยุดภายใน 1 วัน ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะภาวะร่างกายขาดน้ำ อาจส่งผลอันตรายต่อชีวิตได้ และการดื่มแอลกอฮอล์ยังมีผลเสียระยะยาวกับ ตับ ตับอ่อน ลำไส้ และสมอง หากต้องการดื่ม ควรดื่มแต่พอดีด้วย


วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง ทำได้อย่างไร?

อย่างที่รู้กันว่า อาการเมาค้าง อาการแฮงค์หลังดื่ม มักจะกวนใจมาก ๆ หลังตื่นนอนตอนเช้า จนบางครั้งไม่อยากตื่นไปทำงาน หรือทำอะไรกันเลยทีเดียว โดยวิธีแก้แฮงค์ เบื้องต้นแบบง่าย ๆ และได้ผลจริง มีดังนี้

    ดื่มน้ำเปล่า เป็นวิธีที่ง่าย และได้ผลจริง เพราะน้ำเปล่า สามารถควบคุมความดันโลหิต ควบคุมอุณหภูมิ ช่วยขับสารพิษในร่างกายได้ เพียงแค่ดื่มน้ำเปล่า 1-2 แก้วหลังตื่นนอนตอนเช้า จะช่วยขับแอลกอฮอล์ออกทางปัสสาวะ แก้แฮงค์ แก้ปวดหัว และสร้างความสดชื่นให้กับร่างกายได้
    ดื่มน้ำผึ้งมะนาว เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มแก้เมาที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ดื่มง่าย มีรสชาติหวาน อมเปรี้ยว กลิ่นหอม ช่วยลดสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายได้ดี

    ดื่มน้ำขิง เพราะ ขิง มีสรรพคุณมากมาย และมีรสชาติเผ็ดร้อน เมื่อดื่มน้ำขิง จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ลดอาการปวดหัว และยังช่วยดีท็อกซ์สารพิษที่ตกค้างในร่างกาย อย่างแอลกอฮอล์ได้อีกด้วย
    ดื่มเครื่องดื่มวิตามิน เช่น เครื่องดื่มวิตามินซี วิตามินบี หรือวิตามินดี จะช่วยสร้างความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ลดอาการปวดหัวจากอาการแฮงค์ได้

    ดื่มน้ำเกลือแร่ หลังจากที่ดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อชดเชยน้ำในร่างกายเข้าไปแทน โดยดื่มน้ำเกลือแร่ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้ปกติ และมีพลังงานในการใช้ชีวิตประจำวันได้แบบเต็มที่
    ดื่มกาแฟดำ เช่น อเมริกาโน เอสเพรสโซ หรือริสเทรตโต เพราะ สารคาเฟอีนในกาแฟ มีสรรพคุณช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ตื่นตัว ลดอาการคลื่นไส้ และขับแอลกอฮอล์ออกมาทางปัสสาวะ หรือทานคู่กับไข่ลวก ไข่ต้ม ก็เป็นยาแก้แฮงค์ได้ดีมาก ๆ

    ดื่มชาเขียว สำหรับคนที่ไม่ทานกาแฟ สามารถดื่มชาเขียวแก้อาการเมาค้างได้ เพราะชาเขียว มีสารแคทิซีน วิตามินซี และกาเฟอีน ที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ และแก้เมาค้างได้
    ทานซุป หรือข้าวต้มร้อน ๆ ในตอนเช้าช่วยแก้แฮงค์ได้ดีมาก ๆ ทำให้ร่างกายจะอิ่มท้อง มีพลังงาน ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ตื่นตัว พร้อมสำหรับการไปทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้

    ทานกล้วย และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ทั้งประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย มีคุณค่าทางสารอาหาร และวิตามินชนิดต่าง ๆ สูง โดยเฉพาะ กล้วย ช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำในร่างกาย ส่วนผลไม้ตระกูลเบอร์รี ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น ลดอาการคลื่นไส้ และอาการแฮงค์ปวดหัวได้
    ทานไข่ต้ม หรือไข่ลวก เพราะ ไข่ เป็นแหล่งพลังงาน วิตามิน และสารอาหารมากมาย แถมไข่ 1 ฟอง ยังให้พลังงานสูงถึง 80 กิโลแคลอรี และให้โปรตีนสูงถึง 7 กรัม จะช่วยให้อิ่มท้อง ดูดซึมสารพิษ ตลอดจนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย


    ทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว ขนมปัง ซีเรียล จะช่วยให้อิ่มท้อง เพิ่มน้ำตาลในเลือด และแก้อาการเมาค้างได้
    พักผ่อนให้เพียงพอ หลังดื่มแอลกอฮอล์ ควรแบ่งเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้ได้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง หรือถ้ามีเวลาน้อย อาจจะใช้เวลาช่วงพัก งีบหลับสักนิด เพื่อฟื้นฟูร่างกาย ลดอาการปวดหัว และเมาค้างได้


ข้อควรระวังหลังดื่มแอลกอฮอล์

    ห้ามอาบน้ำทันทีหลังจากการดื่ม เพราะอาจทำให้เมาหนักกว่าเดิมได้ ควรรอสักพักแล้วค่อยอาบ
    ห้ามเผลอหลับยาวหลังดื่มหนักใหม่ ๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการเมาค้างในตอนเช้าได้
    ห้ามนั่งตากพัดลม เพราะแอลกอฮอล์อาจทำให้รู้สึกร้อน การนั่งตากพัดลม ทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานความร้อนเร็วขึ้น จนส่งผลให้เกิดอาการปวดหัว แต่ยังเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดสมองแตกได้
    ห้ามทานยาแก้ปวดหัวก่อนเข้านอน หรือในขณะที่ร่างกาย มีปริมาณแอลกอฮอล์สะสมอยู่มาก ๆ เพราะ ยาผสมเข้ากับแอลกอฮอล์ อาจจะส่งผลอันตรายต่อตับได้


อย่างไรก็ตาม การดื่มแอลกอฮอล์ย่อมมีโทษมากกว่าผลดีอยู่แล้ว อย่าลืมดื่มแต่พอดีกันด้วยนะจ๊ะ เพื่อลดอาการแฮงค์ สำหรับใครที่เป็นสายปาร์ตี้ แล้วกำลังมองหาวิธีแก้แฮงค์อยู่ อย่าลืมนำสาระดี ๆ ที่เรามาแชร์วันนี้ ไปลองทำกันดูนะจ๊ะ การันตีว่าได้ผล ช่วยบรรเทา แก้อาการเมาค้างได้แน่นอน

เคล็ดลับดี ๆ “วิธีแก้แฮงค์ แก้เมาค้าง” สำหรับสายปาร์ตี้ ทำได้อย่างไรบ้าง? อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://mmed.com/products/

 

Tage : ประกาศขายของฟรี ติด google , ลงประกาศฟรีไม่ต้องสมัคร , ประกาศฟรีไม่มี หมดอายุ , เว็บประกาศฟรีติดอันดับ , ลงประกาศฟรีใหม่ ๆ , ฝากร้านฟรีโพสฟรี , รวมเว็บลงประกาศฟรี , ลงประกาศฟรี 100 , รวมเว็บลงประกาศฟรี ติด google , ลงประกาศฟรี ติดอันดับ google , ลงประกาศฟรีออนไลน์ , เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ , ลงประกาศฟรี pantip , ลงประกาศฟรี , โพสฟรี โปรโมทฟรี โฆษณาสินค้าฟรี ลงประกาศฟรี โพสฟรี โพสประกาศฟรี ลงประกาศขายฟรี ลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรี โฆษณาสินค้าฟรี ลงประกาศสินค้าฟรี ลงโฆษณาฟรี , เว็บลงประกาศขายฟรี ลงประกาศฟรี Post ฟรี ลงประกาศฟรี ติดอันดับ Google ลงประกาศฟรี เว็บบอร์ด เว็บลงประกาศขายฟรี โพสประกาศฟรี ติด google ลงประกาศสินค้าฟรี ลงโฆษณาฟรี โปรโมทเว็บฟรี ติดหน้าแรก google ฟรี ลงประกาศขายบ้านฟรี ลงประกาศขายรถฟรี โพสฟรี โฆษณาสินค้าฟรี ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซต์ฟรี ลงโฆษณาฟรี google ลงประกาศสินค้าฟรี ลงโฆษณาฟรี เว็บลงประกาศขายฟรี ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซต์ฟรี ติด google