อาหารสุขภาพ สำหรับผู้ป่วยความดันโลหิตต่ำ กินอะไรดีให้ความดันกลับมาปกติ ความดันเลือดต่ำเป็นภาวะที่มีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพหัวใจ และในกรณีที่รุนแรง ความดันโลหิตต่ำอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ แต่อย่างไรก็ตามความดันโลหิตต่ำสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการรับประทานอาหารที่เหมาะสม การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ
โดยเฉพาะการรับประทานอาหารที่ดี มีสารอาหารอย่างเพียงพอและสมดุลก็สามารถที่จะเพิ่มความดันโลหิตได้อย่างมาก นอกเหนือจากอาหารแล้ว เรายังควรเพิ่มการออกกำลังกายให้ได้อย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์ได้ดีขึ้น และนอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการดื่มสุราและการสูบบุหรี่ เพราะอาจลดความสามารถของร่างกายในการดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์
8 อาหารช่วยเพิ่มความดันโลหิตต่ำ
1. กาแฟ
กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย และยังช่วยเสริมความดันโลหิตให้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และด้วยเหตุนี้จึงทำให้กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับผู้ป่วยความดันโลหิตต่ำ
2. ไข่
ไข่เป็นอาหารที่มีโฟเลต วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก โปรตีน และสารอาหารอื่นๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปรับปรุงความดันโลหิต และไข่ยังอาจมีประโยชน์ในการช่วยลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคหัวใจอื่น ๆ ได้ด้วย
3. ลูกเกด
ลูกเกดเป็นอาหารที่ดีไม่ว่าเราจะมีความดันโลหิตต่ำหรือความดันโลหิตสูงก็ตาม เพราะลูกเกดอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีได้
4. ถั่ว
ถั่วเป็นแหล่งสารอาหารที่ดีที่ช่วยเพิ่มความดันโลหิต รวมถึงยังมีสารอาหารต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งสารอาหารที่สำคัญเช่น โฟเลต เหล็ก โพแทสเซียม และวิตามินต่าง ๆ
5. ผักใบเขียว
ผักใบเขียว โดยเฉพาะกลุ่มผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอกโคลี ผักโขม คะน้า ผักกาดหอม กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี ฯลฯ ผักในกลุ่มนี้เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก และโฟเลต ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
6. เนื้อไก่
ไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี รวมถึงยังมีสารอาหารอื่นที่สำคัญอย่างวิตามินบี 12 ที่สามารถช่วยเพิ่มความดันโลหิต นอกจากเนื้อไก่ อาหารจากสัตว์ปีกอื่น ๆ ก็เป็นอาหารที่ดีต่อผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ
7. เครื่องในสัตว์
เครื่องในสัตว์ เช่น ตับ มักจะมีสารอาหารมากมายที่ดีต่อร่างกาย เครื่องในอุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก โปรตีน และสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมายที่ช่วยเพิ่มความดันโลหิตต่ำได้
8. มะกอก
มะกอกเป็นแหล่งของวิตามินอี ทองแดง เหล็ก และสารอาหารอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มความดันโลหิต ซึ่งรวมถึงน้ำมันมะกอกด้วยเช่นกันที่สามารถช่ยเพิ่มความดันโลหิตได้