ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูอาหารสุขภาพ สำหรับคนอยากลดน้ำตาลในเลือด  (อ่าน 311 ครั้ง)

siritidaphon

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 367
    • ดูรายละเอียด
เมนูอาหารสำหรับคน ลดน้ำตาลในเลือด มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการลดหรือควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ให้สูงเกินกว่า 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร เพื่อป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ควรออกกำลังกายและปฏิบัติตามแผนการจัดการกับน้ำตาลในเลือดตามที่คุณหมอกำหนดร่วมด้วย เพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม


ประโยชน์ของเมนูอาหารสำหรับคนลดน้ำตาลในเลือด

เหตุผลที่ควรรับประทานเมนูอาหารสำหรับคนลดน้ำตาลในเลือด มีดังนี้

    ช่วยป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูง (Hyperglycaemia) ที่อาจทำให้เกิดอาการกระหายน้ำมาก ปัสสาวะบ่อย มองเห็นไม่ชัด ปวดหัว และอ่อนแรง
    ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน และช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน
    ป้องกันเส้นประสาทบริเวณแขน ขา และเท้าเสียหาย ที่อาจส่งผลให้แขนขาชา รู้สึกเสียวซ่า และมีอาการบวม
    ป้องกันภาวะเบาหวานขึ้นตาที่อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับดวงตา เช่น ต้อกระจก ตาพร่ามัว ต้อหิน
    ป้องกันภาวะเลือดเป็นกรด (Diabetic Ketoacidosis) ที่เกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้ร่างกายสร้างคีโตน (Ketone) หรือสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดออกมาในปริมาณมาก ส่งผลให้มีอาการอ่อนเพลีย หายใจเหนื่อยหอบ แน่นหน้าอก และอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้
    ลดความเสี่ยงเกิดอาการโคม่าจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาก ที่อาจส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เกิดอาการชัก หมดสติ และอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้



6 เมนูอาหารสำหรับคน ลดน้ำตาลในเลือด มีดังนี้

1.    ผัดบรอกโคลีกุ้ง

วัตถุดิบ

    น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
    กุ้งปอกเปลือก
    บร็อคโคลี่หั่น 1-2 หัว
    งา 1 ช้อนชา
    ต้นหอมซอยตามชอบ
    ขิงขูด 1 ช้อนโต๊ะ
    กระเทียมสับ 2 กลีบ
    น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
    ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
    ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันงา 1 ช้อนชา
    แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

วิธีทำ

    เตรียมภาชนะขนาดเล็ก นำซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู แป้งข้าวโพด ขิงขูด กระเทียมสับ น้ำมันงา และแป้งข้าวโพด มาผสมให้เข้ากัน
    เตรียมกระทะและเทน้ำมันมะกอกที่เตรียมไว้ โดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นนำกุ้งไปผัด 2-3 นาที และนำบร็อคโคลี่ที่หั่นไว้ใส่ลงไปพร้อมกับเครื่องปรุง จากนั้นผัดต่ออีก 2-3 นาที
    เมื่อทุกอย่างเข้ากัน ปิดไฟและจัดใส่ภาชนะ พร้อมกับโรยงาและต้นหอมซอย



2.    ไก่ย่างมะนาวอะโวคาโด

วัตถุดิบ

    อกไก่ 2 ชิ้น
    อะโวคาโด 1 ลูก
    มะนาว 1 ลูก
    พริกไทยป่น
    เกลือ

วิธีทำ

    นำอกไก่มาหมักกับเกลือและพริกไทยเล็กน้อย และพักทิ้งไว้สักครู่
    นำอกไก่ที่หมักไว้ไปย่างหรืออบจนสุก
    หั่นอะโวคาโดเป็นชิ้นยาว ๆ จัดใส่ภาชนะและนำไก่ย่างมาวางบนอะโวคาโด
    บีบมะนาวและโรยพริกไทยอีกเล็กน้อยตามความชอบ


3.    สลัดทูน่า

วัตถุดิบ

    ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1-2 กระป๋อง
    มายองเนส (ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย) 2 ช้อนโต๊ะ
    กรีกโยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมะนาว ½ ลูก
    ผักชีฝรั่งแบบสับละเอียด
    หอมแดงแบบสับละเอียด
    เกลือ
    พริกไทย

วิธีทำ

    นำมายองเนส กรีกโยเกิร์ต น้ำมะนาว ผสมกันในภาชนะใบใหญ่
    นำทูน่ากระป๋องมากรองเอาน้ำออก และใส่ลงไปผสมกับมายองเนสที่เตรียมไว้
    ใส่หอมแดง และปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทยเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติและคลุกเคล้าให้เข้ากัน
    จัดลงบนภาชนะ อาจรับประทานควบคู่กับผักกาดหอม และขนมปังธัญพืช

เมนูอาหารสุขภาพ สำหรับคนอยากลดน้ำตาลในเลือด อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/

 

ลงประกาศฟรี ติดอันดับ Google โฆษณาฟรี ประกาศฟรี ขายฟรี ลงประกาศขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ขายรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าอุตสาหกรรม อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ สถานที่ท่องเที่ยว โปรโมทเว็บไซต์ฟรี