บริการด้านอาหาร: อาหารช่วยบำรุงไต ช่วยชะลอไตเสื่อม ลดความเสี่ยงโรคไต ไตของเราทำหน้าที่สำคัญต่าง ๆ มากมาย เช่น กรองเลือดเพื่อขจัดสารพิษและของเหลวต่าง ๆ ซึ่งเป็นส่วนเกินจากที่ร่างกายต้องการ ช่วยรักษาระดับโพแทสเซียม โซเดียม และแร่ธาตุที่จำเป็นอื่น ๆ นอกจากนี้ไตของเรายังมีส่วนในการช่วยสร้างฮอร์โมนที่ควบคุมปัจจัยด้านสุขภาพที่สำคัญ เช่น ความดันโลหิตและความแข็งแรงของกระดูก อวัยวะที่มีรูปร่างคล้ายเมล็ดถั่วนี้มีความสำคัญต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่าเราก็ควรดูแลอวัยวะนี้ให้เหมือนกับอวัยวะสำคัญอื่น ๆ ทั่วร่างกาย
การเป็นโรคไตเรื้อรังอาจทำให้เกิดของเสียและของเหลวสะสมในร่างกาย ซึ่งนิสัยการกินที่ไม่ดีอาจทำให้เราเสี่ยงกับการเป็นโรคมากขึ้น แต่เมื่อเรากินอาหารที่สามารถช่วยบำรุงไต ก็อาจทำให้เราสามารถช่วยปกป้องสุขภาพไตของตนเองได้
5 อาหารช่วยบำรุงไต
1. กะหล่ำปลี
กะหล่ำปลีอุดมไปด้วยสารอาหาร มีทั้งโพแทสเซียมและโซเดียมต่ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใย วิตามินซี และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งนอกจากกะหล่ำปลี ยังมีพืชที่อยู่ในกลุ่มกะหล่ำ เช่น กะหล่ำดาว กะหล่ำดอก กวางตุ้ง คะน้า ผักกาดขาว ผักกาดเขียว และบรอคโคลี ซึ่งผักเหล่านี้มีสารพัดประโยชน์ และช่วยบำรุงไตได้ด้วยเช่นกัน
2. พริกหยวก
เช่นเดียวกับกะหล่ำปลี พริกหยวกนั้นเต็มไปด้วยสารอาหารดี ๆ มากมาย และยังมีโพแทสเซียมอยู่ในระดับต่ำ การรับประทานพริกหยวกยังได้รับวิตามินที่สำคัญ เช่น วิตามินซี บี6, บี9 และวิตามินเค รวมถึงไฟเบอร์ และนอกจากนี้พริกหยวกยังให้สารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย
3. แครนเบอร์รี่
แครนเบอร์รี่ช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะเป็นหลัก แต่เชื้อโรคก็สามารถเดินทางขึ้นไปที่ไตของเราได้ ซึ่งจะส่งผลให้ไตแย่ลง แต่การบริโภคแครนเบอร์รี่เป็นประจำ จะสามารถช่วยให้เราลดความเสี่ยงในการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้แครนเบอร์รี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบ และยังช่วยให้สุขภาพหัวใจและระบบย่อยอาหารดีขึ้นอีกด้วย
4. บลูเบอร์รี่
นอกจากอาหารที่ดีที่ช่วยบำรุงไตซึ่งสามารถช่วยให้ไตแข็งแรง ก็ยังมีอาหารที่ช่วยซ่อมแซมไต ซึ่งสามารถช่วยลดปัญหาที่เกิดกับไตได้ และอาหารที่ว่านั่นก็คือ บลูเบอร์รี่ เพราะสารต้านอนุมูลอิสระในระดับสูง มีวิตามินซีและไฟเบอร์จำนวนมาก บลูเบอร์รี่จึงดีต่อสุขภาพ และนอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดการอักเสบและช่วยบำรุงกระดูก รวมถึงยังช่วยลดปัญหาบางอย่างที่อาจมาพร้อมกับโรคไตวายเรื้อรัง
5. หัวหอม
หัวหอมเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพไต หัวหอมยังให้สารอาหารที่สำคัญ เช่น วิตามินบี6 และวิตามินซี รวมถึงยังมีแมงกานีส และทองแดง นอกจากนี้ยังมีเควอซิติน ซึ่งเป็นสารที่สามารถช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับโรคมะเร็ง และในหัวหอมยังมีสารประกอบซัลเฟอร์ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจได้